KỲ ANH NEWS - Tin tức cập nhật hằng ngày

ep kinh vung tau

Bức ảnh ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ giành giải World Press Photo 2017

Thứ hai - 13/02/2017 11:41
Trong số 9 thành viên của hội đồng thẩm định nhóm họp tại thành phố Amsterdam, Hà Lan, 5/9 người đã ủng hộ và dành phiếu bầu để bức ảnh ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ của phóng viên ảnh Burhan Oz...

Trong số 9 thành viên của hội đồng thẩm định nhóm họp tại thành phố Amsterdam, Hà Lan, 5/9 người đã ủng hộ và dành phiếu bầu để bức ảnh ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ của phóng viên ảnh Burhan Ozbilici đoạt giải World Press Photo 2017 (giải Ảnh Báo chí Thế giới 2017).

Khi lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 12 năm ngoái, tác phẩm của phóng viên ảnh AP Burhan Ozbilici được đánh giá là đầy ám ảnh và khốc liệt. Chụp chỉ vài giây sau khi Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Andrey Karlov bị ám sát, bức ảnh đã khắc họa hình ảnh tay súng Mevlut Mert Altintas đứng bên cạnh thi thể ông Karlov, một tay chỉ lên trời còn phía kia đang cầm súng. 

Ngay sau đó, bức ảnh đã tốn rất nhiều giấy mực của báo giới. Dù bi kịch và đau thương, nhiều người không thể phủ nhận được tính thời sự của một khoảnh khắc lịch sử quan trọng. 

Sau một thời gian cân nhắc kỹ lưỡng, hội đồng gồm các nhiếp ảnh gia và biên tập viên chuyên nghiệp đã trao giải thưởng bức ảnh của năm của World Press Photo 2017 cho tác phẩm. Đây là một giải thưởng báo chí uy tín và danh giá nhất bậc nhất trên thế giới.

Bức ảnh ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ giành giải World Press Photo 2017

Bức ảnh đại sứ Nga bị ám sát hồi tháng 12/2016 đoạt giải World Press Photo 2017.

Hội đồng bình chọn đã tập trung tại thành phố Amsterdam, Hà Lan từ đầu tháng hai để đưa ra quyết định. Trong số 9 thành viên hội đồng, chỉ có 5 người bỏ phiếu chọn còn 4 người phản đối. 

"Đây là một kết quả rất sát xao", nhiếp ảnh gia Stuart Franklin, chủ tịch hội đồng ban giám khảo năm nay cho biết. "Tôi không nghĩ, thành thật mà nói, rằng nó sẽ được chọn là bức ảnh của năm. Tuy nhiên, tôi cũng chỉ là một trong số các thành viên thẩm định. Đại đa số bình chọn đều ủng hộ bức ảnh này".

Nhiếp ảnh gia Mary F. Calvert, một thành viên khác của hội đồng bình chọn hoàn toàn chắc chắn về việc tác phẩm sẽ được giải. "Cuối cùng, kết quả quá rõ ràng là bức ảnh được chọn giải thưởng báo chí của năm", bà cho biết. "Bức ảnh đã tạo được tiếng vang trên toàn thế giới và hầu như ai cũng biết tới tác phẩm".

Bên cạnh đó, giải báo chí năm nay còn tôn vinh 45 giải thưởng cho các cá nhân, tập thể khác như tác giả Daniel Berehulak với loạt nghiên cứu, điều tra sâu về các cuộc truy quét tội phạm ma túy tại Philippines, 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây