KỲ ANH NEWS - Tin tức cập nhật hằng ngày

http://kyanh.net


Thuyền viên tàu du lịch bị đẩy vào... cửa bí

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản đề nghị quy định lộ trình thực hiện Thông tư số 02 ngày 20.1.2017 của Bộ GTVT vì ảnh hưởng đến sinh kế của hàng ngàn người điều khiển phương tiện thủy nội địa.
Thuyền viên tàu du lịch bị đẩy vào... cửa bí Thuyền chở khách du lịch tại Phong Nha - Kẻ Bàng. Ảnh: LÊ PHI LONG

Thông tư mới quy định người có chứng chỉ chuyên môn lái phương tiện hạng nhất mới được trực tiếp khiển phương tiện có động cơ trọng tải toàn phần đến 15 tấn hoặc phương tiện có động cơ công suất máy chính đến 15 sức ngựa hoặc phương tiện có sức chở đến 12 người hoặc bè.

Thực tế tại Quảng Bình cho thấy, các phương tiện chở khách sang sông trên địa bàn tỉnh và các phương tiện vận chuyển khách du lịch tại Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng đều sử dụng phương tiện có động cơ công suất máy chính đến 15 sức ngựa hoặc phương tiện có sức chở đến 12 người nhưng phần lớn người điều khiển các phương tiện nói trên mới chỉ có chứng chỉ chuyên môn lái phương tiện hạng nhì. Theo quy định của thông tư mới, nay muốn điều khiển các loại phương tiện này thì những người trên phải tham gia khóa đào tạo, cấp chứng chỉ chuyên môn lái phương tiện hạng nhất.

Theo thông tư này thì từ ngày 15.3.2017 đến nay có 225 thuyền trưởng đội thuyền du lịch Phong Nha đang hoạt động tại Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng không đủ điều kiện lái phương tiện thuyền 12 khách phục vụ du lịch. Tuy nhiên, lộ trình và công văn hướng dẫn về vấn đề này quá gấp nên người dân không thể xoay xở kịp khiến các thành viên đội thuyền rất bức xúc.

Trước đó UBND xã Sơn Trạch, Ban chỉ huy đội thuyền du lịch đã kiến nghị lên Sở GTVT tỉnh và Cty CP đường sông Quảng Bình để mở lớp đào tạo cấp chứng chỉ nâng hạng nhưng tiến độ chậm, đến ngày 28.3.2017 mới mở; theo quy định thời gian đào tạo mất 38 ngày trong khi mùa du lịch và những ngày cao điểm về khách du lịch - cụ thể là dịp lễ 30.4 và 1.5 - đang đến gần. Như vậy theo quy định mới được ban hành, toàn bộ hàng trăm thuyền trưởng nói trên không đủ điều kiện để phục vụ khách du lịch.

Văn bản đề nghị của UBND tỉnh Quảng Bình nhằm để có thời gian cho các thuyền viên tham gia khóa đào tạo, cấp chứng chỉ chuyên môn phù hợp, đồng thời đảm bảo tiếp tục duy trì hoạt động chở khách ngang sông trên địa bàn và hoạt động phục vụ chở khách du lịch tại Phong Nha - Kẻ Bàng. 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây