KỲ ANH NEWS - Tin tức cập nhật hằng ngày

http://kyanh.net


Cổ đông buồn vì “bài ca” chia cổ tức bằng cổ phiếu

Đến mùa Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) các ngân hàng (NH) thì cổ đông nào cũng mong ngóng được chia cổ tức cao. Hai ngân hàng “mở màn” cho mùa ĐHCĐ năm nay là ACB và VPBank đều chọn phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu. Thậm chí, Phó chủ tịch HĐQT VPBank trả lời các cổ động rằng dù lãi lớn nhưng VPBank cần nguồn vốn lớn để có thể thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2017
Cổ đông buồn vì “bài ca” chia cổ tức bằng cổ phiếu Một địa điểm giao dịch của VB Bank. Ảnh VB Bank.

Hàng loạt ngân hàng chia cổ tức bằng cổ phiếu

Ngày 12.4, Ngân hàng Quốc tế (VIB) công bố tài liệu dành cho ĐHCĐ dự kiến được tổ chức vào ngày 27.4.2017 tại Hà Nội. Năm 2016 HDQT của VIB trình ĐHCĐ duyệt kế hoạch chi trả cổ tức và cổ thưởng cho cổ đông hiện hữu tối đa 44,6% vốn điều lệ, trong đó dự kiến chia cổ tức tiền mặt 5% (tuỳ thuộc phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước) và cổ phiếu thưởng 39,6%.

Trước đó, ngày 10.4, tại ĐHCĐ thường niên ACB, các cổ đông đã đồng thuận với phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỉ lệ 10%. Tính đến 31.12.2016, tổng tài sản của ngân hàng tăng 16%, lên 234 nghìn tỉ đồng. Tổng tiền gửi khách hàng tăng 18%, lên 207 nghìn tỉ đồng. Dư nợ cho vay tăng 21%, lên 163 nghìn tỉ đồng. Tỉ lệ nợ xấu đạt 0,88%. Tỉ lệ an toàn vốn (CAR) đạt 13,19%. Lợi nhuận trước thuế sau trích lập dự phòng rủi ro đạt 1.667 tỉ đồng, tăng 27% so với năm trước đó.

Thêm một ngân hàng không chia cổ tức bằng tiền mặt mà chỉ trả cổ tức bằng cổ phiếu là VPBank. Chiều ngày 10.4, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên. Năm 2016, ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 4.929 tỉ đồng, tăng 59% so với năm 2015 và vượt 54% so với kế hoạch đề ra.

Mặc dù lãi cao, ông Bùi Hải Quân, phó chủ tịch HĐQT cho biết, do VPBank vẫn cần một nguồn vốn lớn để có thể thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2017 nên năm nay ngân hàng lại đề xuất trả cổ tức bằng cổ phiếu chứ không trả bằng tiền mặt. Việc chia cổ tức sẽ chia làm hai nhóm là cổ phần ưu đãi là cổ phần phổ thông. Ngân hàng dự định chi 146 tỉ để trả cổ tức ưu đãi và hơn 3.194 tỉ còn lại để trả cổ tức cho cổ phần cổ đông.

Từ nay đến cuối tháng 4, một loạt các ngân hàng sẽ tổ chức ĐHCĐ. Cụ thể, ngày 22.4, BIDV dự kiến tổ chức ĐHCĐ. Ngày 28.4, Vietcombank dự kiến tổ chức ĐHCĐ để thông qua các nội dung như phương án tăng vốn điều lệ và kế hoạch kinh doanh năm 2017. Kienlongbank, SCB cũng lên kế hoạch họp ĐHCĐ vào giữa tháng này.

Năm ngoái, câu chuyện VietinBank và BIDV “bị” Bộ Tài chính gửi công văn yêu cầu trả cổ tức bằng tiền mặt để nộp cho ngân sách nhà nước thay vì cổ phiếu như công bố trước đó cũng khiến các nhà đầu tư quan tâm.

Chia cổ tức bằng cổ phiếu vì chạy theo Basel II

Trao đổi với PV báo Lao Động chiều 12.4, một chuyên gia ngân hàng cho rằng: “Lý do chính khiến các ngân hàng không chia cổ tức bằng tiền mặt bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đế tỷ lệ an toàn vốn (hệ số CAR) của ngân hàng. Trong bối cảnh hiện tại việc huy động vốn là khá khó, thời gian gần đây niềm tin của các nhà đầu tư dành cho ngân hàng cũng thấp. Bởi vậy, trong bối cảnh chung đa số các ngân hàng sẽ chọn hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu thay vì tiền mặt”.

Theo một chuyên gia ngân hàng khác, trong bối cảnh các ngân hàng đang đốc thúc muốn thực hiện theo chuẩn Basel II thì áp lực nâng vốn điều lệ để nâng cao năng lực tài chính càng tăng. Không ít ngân hàng chọn cách lấy tiền lãi phải chia của cổ đông để tăng vốn điều lệ thông qua chi trả cổ phiếu. Còn nhớ năm 2015, hàng loạt ngân hàng SHB, OCB, BacABank, NamABank, Sacombank, MB, VPBank chọn hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu thưởng.

Thêm một lý do nữa, mặc dù không ít ngân hàng công bố kết quả lợi nhuận thuần ở mức khá cao, vượt kế hoạch đề ra, nhưng do yêu cầu của NHNN buộc các NH phải trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ để xử lý nợ xấu, nên lợi nhuận trước thuế sau dự phòng nằm ở mức thấp. Ngay cả các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC, các NH cũng phải trích lập dự phòng trong 5 năm. Lợi nhuận của nhiều NH sẽ bị bào mòn cho đến khi nợ xấu được giải quyết triệt để và điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các cổ đông.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây